Chứng nhận hữu cơ VOFcert

VOFcert (Vietnam Organic Food Certificate)- Hệ thống phát triển, giám sát và chứng nhận tự nguyện cho sản phẩm hữu cơ được sản xuất tại Việt Nam.

Ngày đăng: 27-03-2015

32,478 lượt xem

Chứng nhận hữu cơ Việt Nam VOFcert (Vietnam Organic Food Certificate - Chung nhan huu co Viet Nam)- Hệ thống phát triển, giám sát và chứng nhận tự nguyện cho sản phẩm hữu cơ.

Hệ thống phát triển, giám sát và chứng nhận hữu cơ Việt Nam (VOF)


Thực phẩm ô nhiễm là một vấn nạn của Việt Nam. Tỷ lệ người mắc bệnh ung thư trong dân số của Việt Nam đứng ở top đầu của thế giới. Với khả năng về kinh tế và trình độ kiến thức, người tiêu dùng ngày càng có nhu cầu về sản phẩm sạch, sản phẩm hữu cơ. Tuy nhiên, người tiêu dùng cũng thường băn khoăn liệu sản phẩm họ mua có thực sự được sản xuất theo tiêu chuẩn sạch hay hữu cơ hay không. Các nhà sản xuất có sử dụng một quy trình sản xuất đảm bảo được phát triển bởi một tổ chức độc lập để cung cấp sản phẩm sạch hay hữu cơ thực sự hay không? Có tổ chức nào giám sát quá trình sản xuất hay không? Có tổ chức nào chứng nhận quá trình sản xuất đó hay không. Tất cả các câu trả lời đều nằm ở Hệ thống phát triển, giám sát và chứng nhận tự nguyện cho sản phẩm hữu cơ của Trung tâm phát triển và chứng nhận hữu cơ Việt Nam (Organic Development and Certification Center of Viet Nam - ODCCVN).

Hiện nay, trên thế giới có rất nhiều hệ thống chứng nhận hữu cơ (chung nhan huu co) khác nhau. Trong các hệ thống chứng nhận đó, có những hệ thống nhà sản xuất phải bỏ ra một chi phí rất lớn dành cho việc đánh giá chứng nhận. Tuy nhiên, bên cạnh các hệ thống khi được chứng nhận nhà sản xuất phải trả chi phí còn có những hệ thống chứng nhận miễn phí với mục tiêu chung là vì sức khỏe cộng đồng. Hệ thống Phát triển và chứng nhận hữu cơ Việt Nam (Viet Nam Organic Food Certificate- VOFcert) của Trung tâm phát triển và chứng nhận hữu cơ Việt Nam (Organic Development and Certification Center of Viet Nam - ODCCVN) là một trong những hệ thống chứng nhận miễn phí cho các nhà sản xuất. Các nhà sản xuất tự nguyện tham gia, tự nguyện thực hiện theo quy trình kỹ thuật tự nguyện chịu sự đánh giá, tự nguyện chịu sự giám sát  sẽ được cấp chứng nhận VOF Certificate. Tùy mức độ đạt được mà nhà sản xuất được cấp chứng nhận an toàn hay hữu cơ. Hệ thống này áp dụng tiến bộ khoa học để xây dựng và triển khai quy trình kỹ thuật tiên tiến đảm bảo sản phẩm đạt tiêu chuẩn sạch hoặc/và tiêu chuẩn hữu cơ. Hệ thống làm việc dựa trên hội đồng cố vấn, cán bộ kỹ thuật, các tình nguyện viên tham gia vào chuỗi phát triển, đánh giá, giám sát, chứng nhận liên tục.


VOF có mục tiêu chung với các cơ quan chứng nhận từ bên ngoài đó là cung cấp hệ thống giám sát, chứng nhận đảm bảo tin cậy cho người tiêu dùng đang tìm kiếm sản phẩm sạch, sản phẩm hữu cơ đích thực (chung nhan huu co). Hệ thống VOF Certificate yêu cầu sự tự nguyện của các bên tham gia. Người tiêu dùng hoàn toàn có thể tự nguyện tham gia giám sát, đánh giá các nhà sản xuất bên cạnh các tình nguyện viên. Sự tham gia trực tiếp của các tình nguyện viên giúp các chương trình của VOF giảm bớt được các công việc giấy tờ và ghi chép hồ sơ, điều mà những nông dân sản xuất nhỏ khó có thể làm được thường xuyên.

Tất cả các nhà sản xuất tham gia vào chương trình này sẽ được sử dụng logo có ghi tên và mã số chứng nhận hữu cơ (chung nhan huu co) như hình dưới đây.

Logo mẫu chứng nhận hữu cơ cho Công ty đạt chuẩn hữu cơ

VN ODC

Thống kê lượt xem

Tổng truy cập 362,165

Đang online2

;